RSS

หมูยอ

Photobucket
หมูยอถือว่าเป็นของฝากจากอำเภอท่าบ่อที่สำคัญอย่างหนึ่งจนมีคนพูดว่าถ้ามาท่าบ่อแล้วไม่มีหมูยอกลับมาฝากถือว่าไม่ได้มาเยือนท่าบ่อโดยแท้

โดยทั่วไปหมูยอมีอยู่สองชนิดได้แก่ หมูยอหนัง และ หมูยอธรรมดา หมูยอหนังคือหมูยอที่มีการผสมหนังหมูเข้าไปด้วยจึงทำให้มีรศชาติอีกแบบ ส่วนหมูยอธรรมดานั้นก็คือหมูยอที่มีแต่เนื้อหมูยอล้วนๆนอกจากนี้บางเจ้าก็มีการพลิกแพลงออกมาอีกหลายอย่าง อาทิเช่น หมูยอทรงเครื่อง คือหมูยอที่มีส่วนผสมของเห็ดหูหนูและอีกหลายอย่างเข้าไปด้วยแต่ก็ไม่เป็นที่นิยมมากนัก

โดยปกติทั่วไปหมูยอมีอยู่หลายขนาดตามแต่ราคาเป็นหลักคือ 10, 20, 50, 100, นอกจากนี้ยังรับทำตามราคาที่ลูกค้าต้องการด้วย

วิธีการทำหมูยอ

  1. ให้นำเนื้อหมูที่คัดมาอย่างดีมาซอยออกเป็นชิ้นขนาดพอประมาณและนำมันหมูมาซอยขนาดพอประมาณเช่นกัน
  2. จากนั้นก็ให้นำเครื่องปรุงอันได้แก่ น้ำปลา เกลือ พริกไท น้ำตาล น้ำ และน้ำแข็ง มาตีผสมรวมกันกับเนื้อหมูและมันหมูที่เราซอยไว้แล้ว

Photobucket
เมื่อตีรวมกันแล้วจะได้หมูยอลักษณะดังนี้
Photobucket


จากนั้นก็นำมาห่อกับใบตองดังนี้


Photobucket


เมื่อห่อเสร็จเรียบร้อยแล้วก็นำไปนึ่ง หรือจะต้ม ก็แล้วแต่ละร้านจากนั้นก็เป็นอันเสร็จ หมูยอนอกจากจะนำมารับประทานทันทีแล้วก็ยังสามารถนำมาประกอบอาหารอย่างอื่นได้อีกด้วย เช่น นำมายำ หรือจะซอยผัดกับผักรวมมิตรก็อร่อย

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

ISTARMUSIC

พบกับ DJ กริชได้ที่เวลา 20.00-23.00 น.
แล้วรอพบกันนะครับ